Công văn 5220 TM/VP Hội nghị TICAD III

BỘ THƯƠNG MẠI
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 5220 TM/VP
V/v Hội nghị TICAD III

Hà Nội, ngày 12 tháng 11 năm 2003

 

Kính gửi: Uỷ ban đối ngoại - Quốc hội khoá XI

Phúc đáp công văn số 464/UBĐN ngày 20 tháng 10 năm 2003 của quý Uỷ ban về Hội nghị TICAD III và các đề xuất của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị, Bộ Thương mại xin cung cấp một số thông tin liên quan như sau:

1. Về phương thức hợp tác 2 + 1 và 3 + 1:

Nội dung của phương thức hợp tác này là: Thông qua việc cung cấp nguồn nhân lực (các chuyên gia nông nghiệp, y tế, giáo dục...), Việt Nam tham gia vào các dự án do các nước phát triển, các tổ chức quốc tế tài trợ cho các nước đang phát triển và chậm phát triển ở Châu Phi. Ví dụ, hiện nay chuyên gia nông nghiệp Việt Nam đang tham gia vào việc triển khai các dự án phát triển nông nghiệp do FAO tài trợ ở các nước Senegal, Madagasca và Benin.

Mô hình hợp tác này của Việt Nam đã được Hội nghị đánh giá cao và coi đó là một mẫu mực trong hợp tác Nam - Nam.

Tại Hội nghị, Đoàn Việt Nam đã trao danh sách 11 dự án hợp tác với các nước châu Phi để đề nghị Nhật Bản, các nước phát triển và các Tổ chức quốc tế tài trợ. Cụ thể là:

- 08 dự án do các nước Châu Phi đề xuất: (i) Dự án phát triển kinh tế tổng hợp hộ gia đình với Tanzania và Mozambique, (ii) Dự án trao đổi chuyên gia giáo dục với Angola, (iii) Dự án nghiên cứu phát triển chiến lược phòng chống sốt rét, hợp tác sản xuất thuốc và điều trị bệnh sốt rét tại Congo, (iv) Dự án hợp tác nghiên cứu phát triển hệ thống sản xuất và cung ứng thuốc tại Cộng hoà Congo, (v) Dự án trao đổi sinh viên với Benin (Benin sẽ gửi sinh viên sang học tại Việt Nam), (vi) Các Dự  án hợp tác sản xuất lương thực, chuyển giao công nghệ, đào tạo trong lĩnh vực thuỷ lợi và quy hoạch đất đai với Siera Leon, (vii) Dự án phát triển nông nghiệp và xoá đói giảm nghèo tại Thung lũng Zambesie với Mozambique, (viii) Dự án hợp tác trong lĩnh vực thuỷ sản, trồng và chế biến hạt điều tại Đảo Zanziba với Tanzania.

- 03 Dự án nằm trong chương trình tài trợ của Nhật Bản: (i) Hợp tác nông nghiệp về gạo với Châu Phi - NERICA, (ii) Dự án y tế và cung cấp nước sạch cho Châu Phi và (iii) Sáng kiến giáo dục cơ bản để phát triển - BEGIN - trị giá 2 tỷ USD trong 05 năm.

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ mô hình hợp tác 2 + 1 và 3 + 1, Đoàn Việt Nam cũng đề xuất sẵn sàng cung cấp hàng hoá cho các chương trình viện trợ của các nước phát triển và các Tổ chức quốc tế cho Châu Phi.

2. Kế hoạch triển khai hợp tác với Châu Phi của Bộ Thương mại sau hội nghị Việt Nam - Châu Phi tại Hà Nội:

Bộ Thương mại đang và sẽ phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan trong việc xúc tiến triển khai các dự án, chương trình hợp tác với Châu Phi đối với các phần việc liên quan đến thương mại.

- Lập kế hoạch tăng cường công tác xúc tiến thương mại tại thị trường các nước châu Phi. Cụ thể là: Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam mở các Trung tâm thương mại, lập kho ngoại quan tại một số nước Châu Phi, đưa một số thị trường Châu Phi có tiềm năng vào chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia năm 2003 và 2004.

- Tham gia cùng các Bộ, ngành hữu quan thúc đẩy mô hình hợp tác 2 + 1 và 3 + 1 với Châu Phi về vấn đề mua hàng Việt Nam để giúp đỡ nhân đạo các nước Châu Phi trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Vương quốc Bỉ và Quốc vụ khanh Hợp tác và Pháp ngữ Pháp.

- Lập kế hoạch triển khai các phần việc có liên quan đến Bộ Thương mại trong “Chương trình hành động quốc gia thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Châu Phi” do Bộ Ngoại giao đề xuất khi được Chính phủ phê duyệt.

Bộ Thương mại xin gửi kèm theo công văn này một số tài liệu đã công bố tại Hội nghị TICAD III.

 

 

BỘ TRƯỞNG BỘ THƯƠNG MẠI
Trương Đình Tuyển

 

Công văn 8940/BGTVT-TC Gia hạn hợp đồng bảo hiểm xây dựng gói thầu số 2 - Dự án xây dựng cầu Cần Thơ